Thứ Tư, 28 tháng 12, 2016

Kiểm tra và sử dụng bình chữa cháy cũ

Khi bình chữa cháy sử dụng một thời gian nhất định sẽ dẫn đến hư hỏng, rỉ sét, ăn mòn. Như đã biết mức độ nguy hiểm của cháy nổ và tầm quan trọng của bình chữa cháy. Vì vậy việc sử dụng bình chữa cháy hiệu quả nhất là điều cần được quan tâm. Các loại bình chữa cháy cũ đã qua thời gian sử dụng khá lâu sẽ dẫn đến các sự cố nhất định. Nếu nhận biến được những điều cơ bản về chúng thì sẽ giảm tối đa các sự cố nguy hiểm. Bình chữa cháy đều được làm bằng sắt nên khi bị rỉ, sét thì dẫn đến nguy hiểm rất cao.

Vì vậy sử dụng bình chữa cháy cũ cần đặc biệt kiểm tra các sự cố như thân bình có nhiều rỉ sét, đế bình bị ăn mòn các chi tiết cụm van bị hư hỏng. Khi xảy ra các tình huống khả nghi thì xả khí, phun bột để giảm áp xuất trong bình. Đem bình đi bảo trì, nếu không còn sử dụng được thì phải thay bình mới.

Bình chữa cháy CO2 và bình chữa nước thường không gây ra những mối đe dọa cho môi trường trong quá trình xử lý. Một số thành phố cũng cho phép xử lý các hóa chất và halon khô của bình chữa với thùng rác hộ gia đình, nhưng chỉ khi bình chữa là hoàn toàn trống rỗng. Trong trường hợp nếu bình chữa của bạn còn quá nhiều tác nhân chữa cháy, bạn sẽ phải nó đến một trung tâm chất thải nguy hại tại địa phương để xử lý.

Hãy đặc biệt cẩn thận khi xử lý các bình chữa cháy cũ. Những bình chữa cũ có thể chứa carbon tetrachloride. Carbon tetrachloride hoạt động rất tốt trong bình chữa cháy, nhưng chúng cũng rất độc hại có thể gây ngạt khi hít phải lượng lớn dẫn đến tử vong. Khi đun nóng, carbon tetrachloride sản xuất phosgene - thường được gọi là khí độc. Hãy hết sức thận trọng khi xử lý bình chữa cháy cũ và liên hệ với bộ phận cứu hỏa địa phương để được hướng dẫn về cách vận chuyển và xử lý chúng một cách an toàn.

Không có nhận xét nào :

Đăng nhận xét